Chuyển tới nội dung

Nghề Luật ngày càng "hot"

06.01.2020

Trong những năm gần đây số lượng người theo học nghề luật ngày càng đông. Ngành luật trở thành một trong những ngành tuyển sinh hàng đầu.

Trước đây, người học luật thường làm việc trong cơ quan nhà nước như Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan công an, cơ quan tư pháp, cơ quan thi hành án, công chứng nhà nước, cơ quan thanh tra, luật sư…. Hoặc người học luật cũng có thể trở thành giảng viên giảng dạy pháp luật trong các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Số lượng tuyển dụng của những cơ quan này không nhiều nên tỉ lệ người có việc làm đúng nghề sau khi ra trường không cao.

Ngày nay, cơ hội nghề nghiệp cho người học luật đã mở rộng rất nhiều. Ngoài những vị trí như trước đây, người học luật còn nhiều cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn, ngân hàng thương mại,.. với tư cách là chuyên viên pháp chế… các tổ chức phi chính phủ.

Thu nhập của những người hành nghề luật ngày càng hấp dẫn. Theo nhiều nguồn thông tin, mức lương của các luật sư có thâm niên 5 năm khoảng 10-15 triệu/ tháng, những luật sư có thâm niên 10 năm khoảng 15-20 triệu/ tháng. Có nhiều luật sư có mức lương 20-30 triệu/ tháng. Thậm chí, có nhiều chuyên viên pháp chế cho các tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia mức lương còn có thể lên tới 100 triệu/ tháng…

Trước đây, các trường có đào tạo về ngành luật không nhiều, chủ yếu người ta biết đến Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhưng ngày nay, rất nhiều trường đại học có tuyển sinh, đào tạo ngành luật trong đó có trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội  là một trong những cơ sở đào tạo luật uy tín. Bởi là đơn vị chịu sự giám sát về chất lượng đào tạo của Bộ Tài nguyên & Môi trường,  Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường có đội ngũ giảng viên pháp luật có trình độ chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp, luôn tận tình giảng dạy, hướng dẫn sinh viên trong học tập và định hướng nghề nghiệp. Nhiều giảng viên có kinh nghiệm công tác trong nhiều cơ quan nhà nước, tập đoàn, doanh nghiệp. Nhà trường gắn việc đào tạo ngành luật theo định hướng có tính ứng dụng, thực tiễn. Vì vậy, Ngành luật nói chung, Ngành luật – Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nói riêng hiện nay được coi là một ngành “HOT”.